Công nghệ thông tin sẽ như thế nào vào năm 2025?

Ngày đăng: 15:59 PM, 12/04/2024 - Lượt xem: 48

Các CIO có tầm nhìn xa đang vạch ra các kế hoạch cho ba năm tới dự đoán công nghệ chủ đạo mới, các nhóm kết hợp, CNTT được dân chủ hóa và nhấn mạnh hơn vào tích hợp, điều phối và kết quả kinh doanh.

 

 

Todd Cassidy, Phó Chủ tịch kiêm CIO phụ trách trải nghiệm của Capital One cho rằng chúng ta phải không ngừng nhìn về phía trước để đảm bảo rằng chúng ta đã sẵn sàng cho những gì tiếp theo. Trong 3 năm tới, những thay đổi dựa trên công nghệ cũng như về cách làm việc khi các công nghệ như đám mây, máy học và mã nguồn mở phát triển tác động đến lộ trình 3 năm. Sự nhạy bén trong CNTT và đào tạo là điều cần thiết để đạt được thành công trong những năm tới. 

"Các CIO cần xác định rõ làn sóng đổi mới, cần tận dụng những tiến bộ trong công nghệ cũng như dựa vào các tổ chức kỹ thuật của mình để đẩy nhanh việc áp dụng và đổi mới trong không gian công nghệ", CIO Todd Cassidy chia sẻ.

Các nhà lãnh đạo CNTT, các giám đốc điều hành và cố vấn quản lý thừa nhận rằng không thể biết chắc tương lai sẽ ra sao. Họ cho rằng cũng có thể xuất hiện một điều gì đó bất thường làm rung chuyển các kế hoạch được nghiên cứu kỹ lưỡng, ví dụ như đại dịch COVID-19, cuộc suy thoái lớn đã xảy ra một thập kỷ trước đó. Tuy nhiên, họ vẫn phải lập kế hoạch, sử dụng thông tin và phân tích sâu để dự báo tốt nhất những gì năm 2025 sẽ mang lại. Và đặc biệt là sự gắn kết giữa công nghệ và kinh doanh.

Theo Irving Tyler, Phó Chủ tịch của Gartner cho biết: "Để tiếp tục tăng giá trị, các nhà lãnh đạo cần mở rộng nỗ lực của mình sang chuyển đổi số. Các CIO cần phải là những người đi đầu trong những nỗ lực này".

Đám mây sẽ thống trị

Các CIO, các nhà phân tích và nhà nghiên cứu dự báo sẽ có sự trưởng thành của các công nghệ hiện tại trong những năm tới. Một số công nghệ đang thử nghiệm sẽ trở thành xu hướng phổ biến vào năm 2025. Đây là một sự tiến hóa, không phải là một cuộc cách mạng của các xu hướng số đang phát triển. Nhiều tổ chức cho biết lộ trình ba năm tới của họ có xu hướng thiên về đám mây, đặc biệt, việc áp dụng đám mây công cộng đã tăng lên.

Barry Brunsman, CIO tại KPMG cho biết: "Đám mây sẽ trở thành phương thức thống trị, tất cả các nền tảng dữ liệu cung cấp dịch vụ, các nền tảng mạng… đều sẽ phát triển trên môi trường đám mây trung tâm dữ liệu lớn".

Hơn nữa, các CIO và các nhà nghiên cứu tin rằng một môi trường đám mây mạnh mẽ sẽ là điều bắt buộc trong việc tận dụng các xu hướng công nghệ khác dự báo sẽ xuất hiện vào năm 2025. Điều này bao gồm sự cả gia tăng các trường hợp sử dụng thực tế tăng cường, thực tế ảo và metaverse, mặc dù công nghệ thứ hai đó hiện chưa sẵn sàng cho thời gian đầu.

Barry Brunsman cho biết: "Chúng tôi nhận thấy sự quan tâm lớn dành cho Web3 và metaverse".

Nhiều người đồng ý với quan điểm này và còn lưu ý rằng các CIO đang có nhiều ý tưởng với metaverse để thu hút và hỗ trợ nhân viên cũng như khách hàng theo những cách mới.

Nhưng Barry Brunsman làm dịu kỳ vọng về metaverse và tiềm năng của nó vào năm 2025, giải thích rằng nhiều giám đốc điều hành miễn cưỡng đứng đầu trong việc áp dụng metaverse.

Thiết bị được kết nối, tập dữ liệu

Các CIO và cố vấn CNTT cũng kỳ vọng tốc độ tăng trưởng cao của các thiết bị được kết nối sẽ tiếp tục trong 3 năm tới.

Craig Wright, đối tác cấp cao về tư vấn và chuyển đổi tại công ty tư vấn số West Monroe cho biết: "Internet vạn vật sẽ tiếp tục bùng nổ. Chúng tôi đã có trong tay hàng tỷ thiết bị, nhưng chúng tôi đang nói về hàng nghìn tỷ thiết bị mới sẽ xuất thiện trong những năm tới".

Các CIO đang vạch ra những thứ họ cần để hỗ trợ, giám sát và bảo mật cơ sở hạ tầng thiết bị cuối đang phát triển bùng nổ. Điều này đồng nghĩa với việc nghiên cứu sinh trắc học để thay thế mật khẩu, thậm chí cả mã thông báo bảo mật và sẽ có nhiều thiết bị điện toán biên hơn để xử lý dữ liệu, nhiều công cụ thông minh hơn để hiểu dữ liệu được tạo từ thiết bị điểm cuối và tự động hóa nhiều hơn trong phân tích dữ liệu.

Tập trung vào dữ liệu là khía cạnh chính tầm nhìn năm 2025 của các CIO khi họ dự báo một "cơn sóng thần" dữ liệu không chỉ đến từ số lượng ngày càng tăng của các thiết bị đầu cuối mà còn từ các hệ thống ghi và các ứng dụng khác làm tăng lượng dữ liệu mà họ tạo ra và thu thập.

Joan Holman, CEO của công ty luật Clark Hill, cho biết: "Xu hướng xung quanh dữ liệu sẽ tiếp tục. Các tổ chức sẽ trưởng thành trong cách họ sử dụng dữ liệu và tác động của nó đối với việc ra quyết định".

Benjamin Rehberg, CEO của Boston Consulting Group (BCG) cho rằng, các CIO sẽ pát triển các phân tích tiên tiến hơn. Năm 2025, họ sẽ tìm kiếm, khai thác thêm dữ liệu đó để thúc đẩy các khả năn trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy đang ngày càng phát triển.

CIO là giám đốc tích hợp

Để thành công, cả hiện tại và khi tương lai mở ra, các CIO sẽ cần tổng hợp nhiều loại công nghệ một cách gắn kết để mang đến trải nghiệm, chức năng và dịch vụ cho nhân viên, đối tác và khách hàng.

Richard A. Hook, Phó chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc điều hành của Penske cho biết: "Đến năm 2025, các nhóm của chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc phục vụ cả khách hàng nội bộ và bên ngoài cũng như tìm cách làm cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi tốt hơn theo từng ngày".

Ngoài ra, các nhóm của chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các kỹ năng để đảm bảo mọi người đều có ít nhất một nền tảng kiến thức cơ bản về bảo mật (sâu hơn tùy theo vai trò), tăng cường chuyên sâu về các nền tảng và cấu hình đám mây khác nhau và các kỹ năng cần thiết để xây dựng tự động hóa trong CNTT và doanh nghiệp (DN).

Và họ phải làm điều đó một cách dễ dàng và trực quan, và theo những cách dự đoán nhu cầu của từng cá nhân mà các giải pháp CNTT của họ đáp ứng.

Theo Tyler, "Chúng tôi thấy rằng các nhà lãnh đạo ngày càng nhận ra giai đoạn tiếp theo của giá trị mới sẽ đến từ những nỗ lực chuyển đổi - tìm cách thay đổi mô hình kinh doanh của họ, tìm kiếm các hình thức sản phẩm và dịch vụ số hóa mới, các cách thức mới để tiếp cận các phân khúc khách hàng mới… Các CIO sẽ có cơ hội trở thành người đi đầu trong việc phát triển những tầm nhìn chuyển đổi này".

Lực lượng lao động CNTT của tương lai

Các CIO cũng đang suy nghĩ về những khả năng và kỹ năng họ cần ở nhân viên công nghệ của mình cũng như ở chính họ để tạo ra bộ phận CNTT của tương lai.

Joanne Lee, giám đốc nghiên cứu tại Info-Tech Research Group dự báo trong tương lai, khả năng về về tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề, cũng như trí tuệ cảm xúc (EQ), cách sử dụng công nghệ nhằm tạo ra các cơ hội mới. Nhu cầu về các kỹ năng và chuyên môn liên quan đến dữ liệu về môi trường, xã hội và quản trị DN (ESG) sẽ tăng lên.

Ngoài ra, các CIO cũng dự báo nhu cầu về CNTT để phát triển sự linh hoạt trong kinh doanh và khả năng cộng tác với các lĩnh vực chức năng khác trong tổ chức của họ mà các CIO và nhân viên CNTT sẽ cần học cách sử dụng kỹ năng công nghệ trong các bộ phận khác một cách hiệu quả.

Joanne Lee cho rằng: "Tính năng CNTT không thể là nguồn duy nhất của công nghệ. Các CIO cần cho phép tiếp cận nhiều hơn với các công cụ công nghệ, dữ liệu và kiến thức chuyên môn để cho phép các khả năng kinh doanh chiến lược chuyển đổi nhằm tạo ra và mang lại nhiều giá trị hơn".

Sự "dân chủ hóa" công nghệ này sẽ đưa các CIO vào mô hình điều phối nhiều hơn, một mô hình mà họ phải đặt câu hỏi: "Làm thế nào tôi và tổ chức của tôi có thể phát triển mở rộng và sử dụng công nghệ bên ngoài CNTT một cách tối ưu? Làm thế nào để chúng tôi giúp xây dựng đội ngũ nhân tài công nghệ và hỗ trợ kỹ sư công nghệ cho các DN tạo nên thành công của họ?". 

Tyler cho biết thêm: "Các CIO cần tập trung vào việc chuyển đổi công nghệ và tích hợp đầy đủ mô hình hoạt động CNTT với mô hình vận hành DN".

Tương tự như vậy, các CIO nói rằng họ phải phát triển hơn nữa các phương pháp DevOps của mình và thực sự nắm lấy các phương pháp linh hoạt, vì các nhà lãnh đạo tổ chức có thể sẽ mong đợi việc cung cấp các khả năng công nghệ mới diễn ra nhanh hơn nữa trong tương lai.

Cùng với đó, sự phức tạp ngày càng tăng của các hoạt động CNTT và mạng cũng sẽ thúc đẩy việc áp dụng tự động hóa, nghĩa là CNTT sẽ cần nhiều chuyên môn hơn về tự động hóa và AIOps (artificial intelligence for IT operations), các nền tảng công nghệ nhiều lớp tự động hóa và nâng cao các hoạt động CNTT thông qua phân tích và học máy (ML).

Chuẩn bị ngay bây giờ

Các CIO hướng tới tương lai thừa nhận rằng họ không hoàn toàn biết mình sẽ cần gì cho năm 2025, nhưng họ đã cũng đã có chuẩn bị trước và vạch ra lộ trình.

Các nhà quan sát trong ngành cho biết, nhìn chung, các lộ trình này bao gồm tăng tốc đầu tư vào đám mây, loại bỏ các công nghệ cũ, phát triển chiến lược đào tạo nhân tài, lựa chọn các nhà cung cấp có dịch vụ có năng lực bắt kịp với lộ trình của riêng họ và điều chỉnh tất cả những điều đó với tầm nhìn riêng của DN cho năm 2025,

Theo Gordon Barnett, nhà phân tích chính của công ty nghiên cứu Forrester: "Các CIO ngày nay là những cố vấn tin cậy. Các CIO có kinh nghiệm sẽ hiểu năng lực kinh doanh cốt lõi, thiết yếu và yếu tố hỗ trợ nào sẽ là cơ sở cho chiến lược kinh doanh của họ. Bằng cách hiểu các năng lực, CIO và cấp dưới của họ sẽ phân tích những nhu cầu năng lực của những khả năng đó. Chính sự hiểu biết này sẽ thúc đẩy các CIO nghiên cứu những công nghệ và thực tiễn nào cần được đầu tư vào để hỗ trợ chiến lược"./.

Theo cio.com

ĐỐI TÁC TIN DÙNG VINATEKS

Gọi ngay: 19000126