Một số lưu ý khi quyết định nên mua hay thuê server

Ngày đăng: 15:38 PM, 12/04/2024 - Lượt xem: 52

Nên mua hay thuê server khi mở rộng mô hình kinh doanh để tiết kiệm chi phí, nhân lực và thời gian quản trị server.

 

Nếu bạn đang băn khoăn là nên mua hay thuê máy chủ dù lớn hay nhỏ để phục vụ nhu cầu sao lưu dữ liệu, quản lý người dùng là điều rất quan trọng. Tuỳ vào điều kiện cũng như nhu cầu của từng doanh nghiệp, những loại chi phí dưới đây là những gì mà doanh nghiệp phải chi ra để sử dụng dịch vụ công nghệ có thể quản trị server của công ty mình, bên cạnh đó cũng là những ưu, nhược điểm, đặc tính mà khi mua hay thuê server các chủ đầu tư cần lưu ý.

1. Chi phí server

Các doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc trong việc chọn lựa loại server, rack, PDUs, switch, software-OS, cần phải lựa chọn loại phần mềm cloud nào và cụ thể chi phí là bao nhiêu?

2. Chi phí networking

Có 2 lựa chọn về dịch vụ server là thuê chỗ đặt máy chủ (colocation) tại các datacenter, hoặc bạn có thể mua luôn máy chủ và vận hành tại chính cơ quan, doanh nghiệp của mình. Bởi vì cả 2 dịch vụ này đều có ưu và nhược điểm của nó. 

3. Chi phí storage

Dịch vụ storage được thiết kế nhằm tối ưu khả năng lập lịch sao lưu dữ liệu, chính vì vậy sẽ hạn chế việc mất dữ liệu của hệ thống. Bạn cần tính toán và lựa chọn loại storage nào, loại ổ đĩa bạn dùng là gì, card HBA cho server mà bạn mua hay thuê, SAN switch model nào, băng thông bao nhiêu và chi phí storage để lưu trữ dữ liệu.

1.4. Chi phí nhân sự

Với 3 loại chi phí nêu trên để giải đáp thắc mắc nên mua hay thuê server, bạn cần bảo đảm và có nhân sự đủ kiến thức và chuyên sâu để luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ giúp doanh nghiệp đưa ra những chính sách và quyết định.

Kể cả khi bạn có đủ server, storage, network thì vẫn cần có bộ phận IT có đầy đủ kiến thức và hiểu biết rõ chuyên môn về các server, ứng dụng, quản trị và xử lý được những trường hợp lỗi phần cứng xảy ra trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, bộ phận giám sát theo dõi và giám sát hệ thống liên tục 24/7/365 ngày để đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục và ổn định. 

Nên mua hay thuê server để việc sử dụng máy chủ hiệu quả là điều mà các công ty cần phải tìm hiểu, cân nhắc và tính toán sao cho chi phí sử dụng tối ưu năng suất công tăng cao. Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 dạng dịch vụ đó là:

2. Đặc tính, ưu, nhược điểm khi mua server

Khi mua server thì có rất nhiều đặc tính, ưu, nhược điểm. Hãy điểm qua một vài điểm cơ bản sau đây:

2.1 Đặc tính mua server

Nhu cầu áp dụng nền tảng kỹ thuật số ngày càng cao, những công ty có quy mô kinh doanh lớn thì việc nên mua hay thuê server là điều rất cần thiết. 

Đặc tính lớn nhất của hình thức này là tính sở hữu, bởi vì khi bạn mua server thì máy chủ này đã thuộc về doanh nghiệp của bạn. Việc quản trị cơ sở dữ liệu từ xa sẽ không còn khó khăn khi sử dụng dịch vụ mua server, bởi các phần mềm chuyên dụng có trong hệ thống server sẽ xử lý các yêu cầu đơn giản đến phức tạp.

2.2 Ưu điểm của dịch vụ mua server

- Bạn có thể chủ động kiểm soát được phần dữ liệu của riêng công ty mình.

- Hỗ trợ những công ty hay tập đoàn lớn để vận hành cả một trung tâm dữ liệu. Bởi vì khi đó hệ thống của họ rất lớn để không thể dùng dịch vụ thuê server bên ngoài.

- Với hình thức sử dụng dịch vụ mua máy chủ, server được mua sẽ phục vụ các hoạt động thường ngày như lưu trữ, sử dụng dữ liệu rất hiệu quả. Còn sau đó nếu có gì phát sinh thêm thì họ sẽ lựa chọn hình thức thuê bổ sung. 

2.3 Nhược điểm của dịch vụ mua server

- Doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí rất lớn ban đầu để đầu tư server hay còn gọi là phần cứng, tất nhiên cấu hình thì sẽ rất linh hoạt theo nhu cầu của người sử dụng.

- Phải tốn thêm ngân sách để thuê chỗ đặt máy chủ, chủ đầu tư phải lựa chọn kỹ càng, xem xét từng chi tiết để lựa chọn những Datacenter lớn bao gồm nhiều upstream với các ISP lớn để có thể hưởng lợi direct routing.

- Cần đảm bảo bắt buộc phải có nhân sự theo dõi 24/7. Trường hợp xảy ra sự cố server bị lỗi, bạn phải liên hệ trực tiếp bên đại lý cung cấp server cho bạn, lúc đó bên đại lý nhận thông tin và đến Datacenter để mang thiết bị, linh kiện từ chỗ bạn lên chỗ bảo hành, dẫn đến độ down time dài, gây mất thời gian và làm gián đoạn công việc từ phía công ty rất nhiều.

3. Thuê server sẽ có những đặc tính, đặc điểm nổi trội

Có vô vàn ưu điểm khi nói về dịch vụ thuê server, dưới đây là một số điều để giúp bạn có quyết định nên thuê hay mua server.

3.1 Đặc tính

Có những tính năng tuyệt vời, máy chủ được kết nối Internet với 01 IP tĩnh và được cài đặt sẵn hệ điều hành tùy chọn. Dịch vụ thuê server được quản trị từ xa và cài đặt các phần mềm theo nhu cầu mà không phải giới hạn tên miền sử dụng. Máy chủ được đặt tại các nhà cung cấp uy tín như VDC, FPT để đảm bảo đường truyền nhanh và ổn định. 

Tính bảo mật chuyên nghiệp bởi các hệ thống từ Firewall, Anti Virus, hay Anti Spam. Dễ dàng nâng cấp cấu hình máy chủ theo nhu cầu sử dụng của công ty, ngoài ra lưu lượng chuyển tải cũng tùy theo nhu cầu sử dụng của quý khách hàng.

3.2 Ưu điểm của dịch vụ cho thuê server

- Khách hàng được bộ phận kinh doanh tư vấn lựa chọn máy chủ phù hợp và hệ điều hành ứng dụng.

- Có thể sử dụng với chi phí ít do thuê máy chủ được quản lý bởi công ty.

- Có thể giảm thiểu được rủi ro  khi bị tạm dừng server trong thời gian dài vì thiên tai hay sự cố.

- Hạn chế thời gian và chi phí nhân công cho việc bảo quản, quản lý nhân sự để điều hành hệ thống server, vì tất cả sẽ được công ty kinh doanh máy chủ tiến hành thực hiện.

- Linh hoạt thanh toán và giảm chi phí đầu tư ban đầu.

- Nhà cung cấp của bạn sẽ có thêm gói server cho bạn với mức phí tiết kiệm và ưu đãi nhất, đỡ tốn ngân sách cho outsource hay tuyển thêm IT để quản lý server của mình.

- Sẽ đơn giản và chuyên nghiệp hơn nếu bạn lựa chọn dịch vụ thuê máy chủ hay là thuê server vì nhà cung cấp sẽ thực hiện công việc này 24/7, bạn sẽ có thêm rất nhiều thời gian để tập trung làm việc và phát triển tốt công việc kinh doanh của công ty.

3.3 Nhược điểm của loại dịch vụ thuê máy chủ

- Bởi vì có nhiều người sử dụng máy chủ cùng lúc, hiệu suất bị quá tải, nên có trường hợp hiệu suất bị giảm bởi người dùng khác.

- Việc quản lý máy chủ sẽ khác nhau tùy vào từng công ty kinh doanh máy chủ.

- Hạn chế về thời gian lưu trữ cũng như công suất hoạt động của máy chủ.

- Công việc bảo trì ,vận hành và nâng cấp phần cứng khá khó khăn và mất rất nhiều thời gian. Doanh nghiệp cần phải đảm bảo rằng nguồn nhân sự của công ty luôn sẵn sàng năng lực để vận hành cho kế hoạch này.

4. Kết luận

Để trả lời cho câu hỏi nên mua hay thuê server thì các bạn hãy tham khảo bài viết trên đây để có thể lựa cho doanh nghiệp của mình một dịch vụ phù hợp nhất. Mua hay thuê server đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng của từng hình thức, ngoài ra còn phụ thuộc rất nhiều thứ như chi phí đầu vào hay nhân sự… nhiều hay ít.

Đối với trường hợp bạn lựa chọn dịch vụ thuê máy chủ thì sau này bạn còn có thể nâng cấp hệ thống lên một trạng thái mạnh hơn. Còn dịch vụ mua máy chủ, bạn phải tìm và thanh toán thêm một vị trí thuê để đặt chỗ, kèm theo đó bạn sẽ tốn thêm một khoản chi phí lớn để có thể nâng cấp lên server cao hơn.

Bất kể bạn lựa chọn hình thức nào thì việc chú ý đến nhà cung cấp mà bạn dự định sẽ hợp tác là điều cực kỳ quan trọng. Việc đó sẽ giúp công ty bạn đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro tốt nhất có thể xảy đến với những dữ liệu của bạn.

ĐỐI TÁC TIN DÙNG VINATEKS

Gọi ngay: 19000126