NHỮNG VÍ DỤ VỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ

Ngày đăng: 15:09 PM, 12/04/2024 - Lượt xem: 68

Những ví dụ về chuyển đổi số đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp đề ra những chiến lược thích hợp.

 

Tham khảo ví dụ về chuyển đổi số thành công trên thế giới giúp doanh nghiệp khám phá góc nhìn mới và học hỏi kinh nghiệm quan trọng cho chiến lược của mình, bởi chuyển đổi số đã có tác động mạnh mẽ đến nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau.

1. Khái niệm và ý nghĩa của chuyển đổi số

Theo Gartner, chuyển đổi kỹ thuật số là việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra các cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Theo Microsoft, chuyển đổi kỹ thuật số có nghĩa là suy nghĩ lại về cách  các tổ chức kết nối mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo ra giá trị mới. 

2. Ví dụ về chuyển đổi số trong các lĩnh vực

2.1. Ví dụ về chuyển đổi số trong y tế

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong sự thay đổi toàn diện và ngành y tế không nằm ngoài trường hợp này. Đặc biệt, việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong lĩnh vực y tế đã trở thành một xu hướng trong những năm gần đây. 

Các ứng dụng thiết bị y tế di động cũng đóng góp quan trọng trong sự phát triển này, bao gồm: 

 • Cảm biến nhịp tim 
 • Máy theo dõi bài tập 
 • Máy đo mồ hôi - được sử dụng để giúp bệnh nhân tiểu đường theo dõi lượng đường trong máu 
 • Máy đo oxy - dùng để theo dõi mức độ oxy trong máu, đặc biệt hữu ích cho những người mắc các bệnh hô hấp như COPD hoặc hen suyễn. 

Trí tuệ nhân tạo cũng đóng vai trò quan trọng trong ngành y tế. Một số phiên bản robot mới đã được phát triển để hỗ trợ y tá con người trong các hoạt động hàng ngày như lấy và dự trữ vật tư y tế. 

Chatbot và trợ lý y tế ảo là những ví dụ về chuyển đổi số điển hình, người ta ứng dụng công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo mà người bệnh ngày càng quen thuộc. Chatbot có thể đảm nhận nhiều vai trò, từ đại diện dịch vụ khách hàng đến công cụ chẩn đoán và thậm chí là nhà trị liệu. Sự linh hoạt của chúng đã thu hút nhiều đầu tư lớn. Dự kiến thị trường chatbot chăm sóc sức khỏe toàn cầu sẽ đạt 314,3 triệu đô la vào năm 2023, tăng từ mức 122 triệu đô la vào năm 2018.

2.2. Ví dụ về chuyển đổi số trong quản lý chuyến công tác

Trong các  công ty, nhiệm vụ của nhân viên diễn ra khá thường xuyên, dù nhiều thủ tục còn khá phức tạp. Để khắc phục nhược điểm này, Vntrip đã cho ra đời ứng dụng TMS - Travel Management Solution. Ứng dụng này giúp các công ty quản lý và tối ưu hóa chi phí và nguồn lực lao động và đi lại. 

Các tính năng nổi bật của TMS bao gồm: 

 • Ứng dụng Vntrip TMS cung cấp cho nhân viên  nhiều lựa chọn  trong một ứng dụng. Cung cấp hệ thống khách sạn toàn diện bao gồm hơn 12.000 khách sạn trong nước và 1.000.000 khách sạn quốc tế. Hệ thống  vé máy bay kết nối trực tiếp với nhiều hãng hàng không nổi tiếng trong và ngoài nước như Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo, Air Asia… 
 • Một hệ thống khách sạn thông thường thường đưa ra những ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp. Những ưu đãi đặc biệt này  giúp doanh nghiệp tiết kiệm  một phần chi phí nhỏ. 
 •  Ví dụ về chuyển đổi kỹ thuật số cho thấy các công ty có thể dễ dàng tối ưu hóa chi phí một cách hợp lý. Ngay từ khi mua vé máy bay, các hãng có thể kiểm soát chặt chẽ, vì vé máy bay được mua với giá gốc, các hãng không phải trả phí xuất vé. 
 •  Thông tin tổng thể tập trung, các báo cáo tùy biến có thể trích xuất  theo nhu cầu giúp rà soát, so sánh công việc nhanh chóng. Từ đó, việc lái xe trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. 
 •  Tối ưu hóa dòng tiền: Với hạn mức công nợ không giới hạn, doanh nghiệp có thể xuất hóa đơn và thanh toán trong 45 ngày. Đây chắc chắn  là sự lựa chọn đúng đắn của nhiều công ty Phương thức thanh toán rất linh hoạt và đa dạng. 
 • Nhờ có nhiều phương thức thanh toán  hóa đơn đỏ của Vntrip TMS, việc thanh toán của khách hàng chưa bao giờ  dễ dàng, nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian. 

Ví dụ về chuyển đổi số cũng cho thấy  ứng dụng quản lý được phân cấp rõ ràng  theo  cấp độ. Điều này không chỉ giúp nhà quản lý hiểu rõ ràng về chi phí mà còn giúp bảo mật những thông tin cần thiết.

2.3. Ví dụ về chuyển đổi số trong ngành thực phẩm và dịch vụ

Dịch vụ và ẩm thực là một ngành phát triển hàng đầu với sự tăng trưởng đáng kể của lượng khách hàng. Nhiều thương hiệu trong ngành này đã áp dụng chuyển đổi số để nâng cao khả năng phục vụ, và Domino\\'s Pizza là một ví dụ về chuyển đổi số điển hình. 

Domino\\'s đã đầu tư vào hai cải tiến ưu tiên kỹ thuật số nhằm cải thiện quá trình giao hàng và vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh. Đó là việc áp dụng giao hàng qua phương tiện tự động và giao hàng qua xe đạp điện. Những cải tiến này đã mang lại thành công với doanh số bán hàng kỹ thuật số năm 2019 vượt qua một nửa tổng doanh số bán lẻ toàn cầu. Đáng chú ý, Domino\\'s đã hợp tác với Ford để triển khai dịch vụ giao hàng tự động (không người lái) vào năm 2019.

2.4. Ví dụ về chuyển đổi số trong ngành Tài chính - Ngân hàng

Một ví dụ về chuyển đổi số điển hình về chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là JPMorgan Chase & Co. Đây là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia có trụ sở chính tại Thành phố New York và là công ty cổ phần dịch vụ tài chính hàng đầu tại Mỹ. 

Theo số liệu đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, JPMorgan Chase đạt được các vị trí đáng chú ý sau: 

 • Là ngân hàng lớn nhất tại Hoa Kỳ. 
 • Là ngân hàng lớn nhất thế giới dựa trên giá trị vốn hóa thị trường. 
 • Là ngân hàng có tổng tài sản lớn thứ năm trên toàn cầu, với tổng tài sản lên đến 3.831 nghìn tỷ đô la Mỹ.

2.5. Ví dụ về chuyển đổi số trong ngành sản xuất

Walmart, một tập đoàn bán lẻ đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ, điều hành một mạng lưới siêu thị, cửa hàng bách hóa giảm giá và cửa hàng tạp hóa trên khắp Hoa Kỳ. Walmart hiện có 10.593 cửa hàng tại 24 quốc gia, hoạt động dưới 48 tên thương hiệu khác nhau. 

Thách thức trước khi chuyển đổi số: Trong trường hợp xảy ra một đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, việc xác định nguồn gốc của bệnh thường mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. Khả năng truy xuất nguồn gốc tốt hơn có thể giúp nâng cao tỷ lệ cứu chữa kịp thời cho những người bị bệnh. Các công ty cũng có thể đưa ra biện pháp khẩn cấp hơn để bảo vệ sức khỏe của nông dân bằng cách loại bỏ các sản phẩm từ các trang trại bị ảnh hưởng. 

Giải pháp chuyển đổi số: Walmart đã nhận thức được tiềm năng của công nghệ blockchain trong việc nâng cao quy trình cung ứng thực phẩm phi tập trung. 

 • Công ty đã phát triển một hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm dựa trên Hyperledger Fabric. Walmart đã cùng với đối tác công nghệ IBM triển khai hai dự án để kiểm tra hệ thống này. Một dự án liên quan đến việc truy tìm nguồn gốc xoài bán tại các cửa hàng Walmart tại Mỹ, và dự án còn lại tập trung vào việc truy tìm nguồn gốc thịt lợn bán tại các cửa hàng Walmart ở Trung Quốc. 
 • Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm dựa trên blockchain Hyperledger Fabric đã được triển khai thành công cho hai sản phẩm. Đối với thịt lợn tại Trung Quốc, hệ thống này cho phép lưu trữ các chứng chỉ xác thực trên blockchain, tạo ra sự tin tưởng trong một vấn đề trước đây gây nhiều tranh cãi. Với xoài ở Mỹ, thời gian truy xuất nguồn gốc từ 7 ngày đã được rút ngắn xuống chỉ 2,2 giây.

Kết quả sau chuyển đổi số: Walmart có khả năng xuất thông tin nguồn gốc cho hơn 25 sản phẩm từ 5 nhà cung cấp khác nhau, nhờ vào hệ thống được hỗ trợ bởi Hyperledger Fabric. Công ty đang có kế hoạch triển khai hệ thống này cho nhiều sản phẩm và ngành hàng khác trong tương lai gần.

2.6. Ví dụ về chuyển đổi số trong ngành logistics

Trong thị trường Logistics, ví dụ về chuyển đổi số điển hình nhất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng chính là UPS – Công ty quản lý chuỗi cung ứng và vận chuyển của Mỹ. 

Nhằm tăng trải nghiệm của người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp phải đối mặt với 2 vấn đề lớn: 

 • Chuyển phát nhanh 
 • Theo dõi gói hàng theo thời gian thực 

UPS đã phát triển công cụ để quản lý đội xe của mình gọi là ORION ( Phần mềm tối ưu hóa tuyến đường) để giúp tài xế tạo ra tuyến đường tối ưu bằng cách sử dụng các dữ liệu từ hiện trường. Không chỉ vậy, nhờ vào việc ứng dụng ORION đã giúp UPS tiết kiệm được khoảng 100 triệu dặm và 10 triệu gallon nhiên liệu mỗi năm.

2.7. Ví dụ về chuyển đổi số trong ngành dịch vụ: Netflix

Như bạn thấy, chuyển đổi số  là việc tạo ra nhiều dịch vụ trực tuyến để khách hàng có thêm  trải nghiệm hoặc hỗ trợ 24/7 để giải quyết các vấn đề của khách hàng. Là một trong những nhà cung cấp dịch vụ giải trí hàng đầu, Netflix đã thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số cho các sản phẩm của mình từ đầu những năm 2010. Công ty  đã  ký hợp đồng sản xuất phương tiện kỹ thuật số với  các thương hiệu như Sony, Paramount, Lionsgate và Disney. . 

Ngoài ra, một trong những nhà cung cấp dịch vụ giải trí hàng đầu thế giới như Netflix, Spotify, Dropbox,… đã sử dụng Saas - Điện toán đám mây.  Saas được hiểu là  nhà cung cấp tạo  và duy trì  phần mềm dựa trên  web mà khách hàng có thể sử dụng từ xa  qua Internet sau khi trả  phí đăng ký định kỳ (hàng tháng, hàng quý, v.v.). , năm.

2.8. Ví dụ về chuyển đổi số trong thương mại điện tử

Trước sự bùng nổ của thương mại điện tử và thanh toán online qua ví điện tử, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã tạo ra ứng dụng Viettel Money, nhằm đáp ứng xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực thanh toán. Viettel Money là một ví dụ về chuyển đổi số của Viettel, đây là một hệ sinh thái thương mại, tài chính số đa dạng nguồn tiền, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch chuyển tiền, nạp và rút tiền, mua bán trực tuyến, cùng với các dịch vụ tài chính số như bảo hiểm, vay tiêu dùng, và nhiều hơn nữa.

Vào tháng 8/2022, Viettel Money đã vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh như Huawei, China Mobile, T-Mobile để giành chiến thắng trong giải thưởng Excellence Awards 2022. Đây là giải thưởng danh giá tôn vinh thành tựu chuyển đổi số trong kinh doanh và công nghệ thông tin của các doanh nghiệp hàng đầu trên toàn cầu. Viettel Money đã xuất sắc giành hạng mục "Vươn tầm kết nối" (Beyond Connectivity). Thành công này không chỉ là một điểm tựa tự hào, mà còn là bước tiến quan trọng trong việc nâng cao hình ảnh thương hiệu và thực hiện sứ mệnh "Kiến tạo cuộc sống mới".

3. Thực trạng và khó khăn của chuyển đổi số tại Việt Nam

3.1. Thực trạng quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Theo báo cáo của Cisco & IDC về tăng trưởng số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chỉ có khoảng 3% doanh nghiệp cho rằng chuyển đổi số không quan trọng trong hoạt động kinh doanh của họ. Trong khi đó, 62% doanh nghiệp kỳ vọng rằng chuyển đổi số sẽ giúp họ tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới. Ngoài ra, 56% doanh nghiệp đã nhận thấy sự thay đổi trong cạnh tranh và chuyển đổi số đã giúp họ đạt được điều này.

Các con số này cho thấy sự quan tâm và nhận thức rõ ràng của doanh nghiệp về tầm quan trọng của chuyển đổi số. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đặc biệt là trong số các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chỉ có 3% đã hoàn thiện quá trình chuyển đổi số, 53% đang ở giai đoạn quan sát và 31% đang ở bước đầu của quá trình này.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đối mặt với nhiều rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, bao gồm thiếu kỹ năng số và nhân lực (17%), thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đủ mạnh để thực hiện chuyển đổi số (16.7%), cũng như thách thức về tư duy kỹ thuật số và văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp (15.7%)...

3.2. Khó khăn khi thực hiện chuyển đổi số và tự động hóa tại Việt Nam

3.2.1. Công việc này tiêu tốn nhiều chi phí

Vấn đề này thường xảy ra trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ do hạn chế về tài chính. Để triển khai các công cụ và kỹ thuật trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp phải đầu tư một số tiền lớn, đặc biệt là khi mua sắm thiết bị và dây chuyền công nghệ tự động hóa hiện đại.

3.2.2. Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân

Bên cạnh những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp, họ cũng phải đối mặt với nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân. Công nghệ vẫn còn nhiều lỗ hổng, tạo điều kiện cho tội phạm mạng thực hiện các hành vi lợi dụng và buôn bán thông tin bí mật.

3.2.3. Thiếu nhân sự có kiến thức chuyên sâu về công nghệ

Để chuyển đổi sang tự động hóa toàn diện, tổ chức cần có nhân sự hiểu biết sâu về máy móc và kỹ thuật. Họ cần kiểm soát công nghệ, không để công nghệ kiểm soát họ. Do đó, thiếu nguồn nhân lực có kiến thức về chuyển đổi số có thể làm cho doanh nghiệp phải gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi và tiếp cận công nghệ mới.

4. Xu hướng chuyển đổi số doanh nghiệp mới nhất 2022

4.1. Chuyển đổi số với Office - Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp

Bằng cách tham khảo các ví dụ về chuyển đổi số thành công trên toàn cầu, doanh nghiệp có thể nhận thêm góc nhìn và kinh nghiệm cho chiến lược của mình. Điều này giúp họ có cái nhìn tổng quan và bắt kịp xu hướng tương lai, hướng tới phát triển một cách bền vững và tối ưu nhất.

Một cách hiểu đơn giản, chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi mô hình làm việc từ truyền thống sang áp dụng công nghệ. Nó được thực hiện bằng cách áp dụng các công nghệ tiên tiến như IoT, điện toán đám mây, Big Data vào công việc.

Khi chuyển đổi các hoạt động từ giấy tờ sang ứng dụng công nghệ để quản lý và kinh doanh, doanh nghiệp sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, thu hút được nhiều khách hàng hơn mà không bị hạn chế bởi không gian và thời gian.

4.2. Các yếu tố cơ bản giúp doanh nghiệp hướng tới chuyển đổi số thành công

Tùy thuộc vào từng ngành hàng và lĩnh vực khác nhau, sẽ có những bước tiếp cận quy trình chuyển đổi số phù hợp. Tuy nhiên, để đạt được thành công trong chuyển đổi số, các doanh nghiệp cần có những yếu tố cơ bản sau:

4.2.1. Tối ưu hóa quy trình vận hành doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp, luôn tồn tại nhiều vấn đề cần được giải quyết. Nếu chỉ giải quyết chúng trên giấy tờ, sẽ không đạt được kết quả cao và không giải quyết triệt để. Việc thiết lập quy trình vận hành rõ ràng và liền mạch giúp nhà quản lý nắm vững hoạt động tổng thể của doanh nghiệp, còn nhân viên sẽ hiểu rõ quy trình và giảm trì trệ trong công việc, từ đó tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả làm việc.

4.2.2. Tối ưu hóa việc sử dụng phần mềm công nghệ

Sự tích hợp công nghệ số vào các sản phẩm và dịch vụ sẽ cải thiện chất lượng của sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, đồng thời nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Một ví dụ về chuyển đổi số tại các nhà cung cấp xe ô tô là doanh nghiệp có thể tích hợp công nghệ AR để khách hàng trải nghiệm sản phẩm một cách thực tế trước khi mua.

Các công nghệ tiềm năng khác bao gồm:

Quản lý kho và chuỗi cung ứng tự động: Hỗ trợ quản lý hàng hóa và nguồn cung ứng trong ngành thương mại điện tử một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chatbots: Tự động giải đáp các thắc mắc trực tuyến của khách hàng dựa trên các câu hỏi và câu trả lời đã được thiết lập sẵn.

Facebook feed: Tự động đưa ra nội dung ưa thích dựa trên các nội dung khách hàng đã xem trước đó để đáp ứng nhu cầu của họ.

Alexa và Siri: Trợ lý ảo bằng giọng nói, giúp con người tìm kiếm thông tin và thực hiện các công việc một cách dễ dàng hơn.

5. Tổng kết và nhấn mạnh về tầm quan trọng của chuyển đổi số trong thời đại hiện nay

Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp nắm bắt xu thế phát triển của thế giới mới. Hiện nay, các doanh nghiệp không thể lờ đến tác động và lợi ích mà chuyển đổi số mang lại.

Hy vọng rằng những ví dụ về chuyển đổi số mà Vinateks đưa ra đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và chân thực về chuyển đổi số, từ đó xây dựng được một lộ trình chuyển đổi số phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

ĐỐI TÁC TIN DÙNG VINATEKS

Gọi ngay: 19000126