Thuê máy chủ là gì? Một số điều bạn cần biết khi thuê máy chủ

Ngày đăng: 15:29 PM, 12/04/2024 - Lượt xem: 65

Thuê máy chủ là gì, lợi ích khi thuê máy chủ mang lại cho doanh nghiệp như thế nào chắc hẳn đang là băn khoăn của rất nhiều bạn?

 

Với thời đại công nghệ số phát triển vượt bậc như hiện nay thì dịch vụ thuê máy chủ chắc cũng không còn xa lạ. Dịch vụ thuê máy chủ mang lại nhiều tiện ích cho người dùng với giá cả hợp lý và dịch vụ hỗ trợ tốt.

Để thuê dịch vụ máy chủ tốt, thiết kế, vận hành đạt tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn thông tin, dữ liệu cần biết một số điều sau đây khi thuê máy chủ:

 • Cấu hình: Khi thuê máy chủ bạn cần tìm hiểu về hãng (Dell, IBM, HP…), các chi tiết như Ram…
 • Đường truyền: Hãy lựa chọn nhà cung cấp có data center vì tốc độ mạng ổn định và nhà cung cấp có thể hỗ trợ bạn mở rộng băng thông dễ dàng
 • Giá cả: Mỗi một nhà cung cấp sẽ có giá niêm yết riêng
 • Địa điểm: Hãy lựa địa điểm thuê máy chủ uy tín để có thể hỗ trợ bạn nhanh chóng 

1. Server là gì?

Máy chủ là gì? Server là gì? Máy chủ hay còn được gọi là server, một máy chủ cơ bản cũng chỉ là một máy tính chuyên dụng, được sử dụng để cung cấp các dịch vụ trong các máy tính thông thường khác hoặc các thiết bị có kết nối mạng.

Hoặc chúng ta có thể hiểu một cách khác, máy chủ giống như một máy tính trung tâm, còn khách hàng của máy chủ là các máy tính hoặc các thiết bị được kết nối với máy chủ thông qua mạng Internet hoặc mạng nội bộ. Các khách hàng này kết nối với máy chủ để yêu cầu một dịch vụ cụ thể nào đó. Dịch vụ đó có thể là yêu cầu tải về một trang web hoặc truy xuất dữ liệu Email…

1.1 Cấu tạo máy chủ

Để giúp các doanh nghiệp giải quyết công việc nhanh, hiệu quả thì hệ thống máy chủ server không thể thiếu. Cấu tạo và cách thức hoạt động của máy chủ (Server) không khác các máy tính cá nhân chỉ thêm một vài linh kiện như: Chassis server, Mainboard server, CPU server, Ram server, HDD server, Card RAID. 

 • Mainboard server: Là mạch điện chính, trung tâm của một hệ. Với chức năng kết nối và truyền dẫn giữa các thiết bị khác nhau trong máy.
 • CPU server: Là bộ phận quan trọng nhất, là trung tâm điều hành cả hệ thống. CPU server có thể được xem như não bộ, bộ phận cốt lõi nhất của máy vi tính
 • Ram server: Là thuật ngữ dùng để chỉ một linh kiện trong máy tính. Có vai trò quan trọng và quyết định đến lượng dữ liệu có thể truyền tải và xử lý ngay lập tức
 • Chassis server: Có chức năng như một tấm khung bảo vệ cho những thiết bị linh kiện phần cứng nằm ở bên trong của máy chủ.
 • HDD server: Có chức năng dùng để lưu trữ dữ liệu dưới hình thức bộ nhớ ngoài, lưu trữ hệ điều hành, các phần mềm ứng dụng và dữ liệu người dùng.
 • Card RAID: Là thành phần giúp kết hợp các ổ cứng thành một thể thống nhất với cơ chế sao lưu, chống lỗi giúp dữ liệu an toàn.

1.2 Phân loại các loại máy chủ 

Sẽ có nhiều cách để ta có thể phân loại máy chủ. Điển hình là các cách sau:

Dựa theo phương pháp xây dựng hệ thống máy chủ, chia thành các loại như sau

 • Máy chủ riêng: Là máy chủ chạy trên phần mềm cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng.
 • Máy chủ ảo: Là dạng máy chủ tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ riêng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. 
 • Máy chủ đám mây: được xây dựng bởi nền tảng công nghệ điện toán đám mây

Dựa trên phân loại theo chức năng được chia thành 5 loại sau

 • Máy chủ Web là máy chủ mà trên đó cài đặt phần mềm phục vụ Web, đôi khi người ta cũng gọi chính phần mềm đó là Web Server
 • Máy chủ Database là máy chủ mà trên đó được cài đặt phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu (như: SQL server,...) 
 • Máy chủ tập tin là máy chủ chuyên dùng cho việc lưu trữ và xuất dữ liệu (hình ảnh, video,...) thông qua mạng internet
 • Máy chủ DNS là máy chủ của hệ thống phân giải tên miền DNS, nó có nhiệm vụ chuyển đổi (ánh xạ)
 • Máy chủ thư điện tử giúp bạn gửi thư điện tử (Email) đến các địa chỉ Email khác trên internet 

1.3 Vai trò của máy chủ

Một doanh nghiệp muốn vận hành trơn tru thì không thể thiếu sự hỗ trợ của máy chủ. Dưới đây là một số vai trò của máy chủ đối với doanh nghiệp mà chúng ta không thể bỏ qua: 

 • Máy chủ đối với doanh nghiệp là một công cụ quan trọng và không thể thiếu trong quá trình vận hành, quản lý các phần mềm và lưu trữ thông tin của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng của máy chủ mà không cần thiết phải tốn chi phí cho các máy trạm cá nhân khác.
 • Máy chủ có khả năng cung cấp, lưu trữ và xử lý các dữ liệu thông tin nhanh chóng, chạy liên tục trong một khoảng thời gian khá dài.
 • Với những người dùng đơn lẻ, máy chủ được xem là bộ phận cần thiết trong việc lưu trữ, vận hành các dữ liệu, thông tin của hệ thống và kết nối với những máy trạm khác.

2. Thế nào là một dịch vụ cung cấp, cho thuê máy chủ

Dịch vụ cho thuê máy chủ chính là cung cấp hệ thống máy chủ, phần mềm cần thiết để doanh nghiệp lưu trữ, xử lý một lượng thông tin khổng lồ để vận hành doanh nghiệp. Với dịch vụ này, nhà cung cấp sẽ đầu tư máy chủ hoàn chỉnh. Bao gồm cả việc cung cấp mặt sàn, không gian để khách hàng đặt máy chủ cũng như những thiết bị phần cứng khác. 

2.1 Mục đích của việc thuê máy chủ để làm gì?

 • Máy chủ có khả năng chạy trong thời gian dài và chỉ tắt khi có sự cố cần bảo trì.
 • Thuê máy chủ để lưu trữ và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm cho mọi người dùng.
 • Máy chủ là thiết bị không thể thiếu của các doanh nghiệp, nó giữ vai trò quan trọng trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành các phần mềm của doanh nghiệp.

2.2 Các ưu điểm, nhược điểm của thuê máy chủ

Việc thuê máy chủ được ví như sở hữu một bộ não trung tâm của cả hệ thống để phục vụ cho mục đích kinh doanh của các doanh nghiệp. Sau đây là một số ưu điểm và nhược điểm giúp bạn đưa ra quyết định nên hay không nên thuê máy chủ:

 • Ưu điểm: Mức chi phí thấp, có thể giảm thiểu được rủi ro bị tạm dừng server trong thời gian dài vì thiên tai hay sự cố, có thể hạn chế thời gian, chi phí nhân công cho việc quản lý.

Dễ dàng tìm kiếm dữ liệu vì dữ liệu được quản lý tập trung trong server. Mang lại cho khách hàng sự tiện ích bạn có thể truy cập vào email, dữ liệu bất cứ khi nào và ở đâu. Hơn nữa, giúp bạn bảo mật thông tin tuyệt đối, đồng bộ hóa và chia sẻ quyền truy cập.

 • Nhược điểm: Do có nhiều người sử dụng máy chủ nên hiệu suất bị giảm bởi người dùng khác. Ngoài ra, việc quản lý máy chủ sẽ khác nhau, tùy vào từng công ty kinh doanh máy chủ.

Có thể nói, việc thuê máy chủ server là một trong những giải pháp phù hợp với các doanh nghiệp lớn. Mặc dù vẫn còn tồn tại một số những hạn chế nhưng chung quy lại, với những ưu điểm mà dịch vụ cho thuê máy chủ mang lại sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp doanh nghiệp có thể tối ưu hơn trong khâu vận hành, quản lý.

2.3 Cách chọn lựa server cho thuê theo chỉ tiêu

Để có thể mang lại những giá trị hoàn hảo nhất đòi hỏi chúng ta phải biết cách lựa chọn hình thức đầu tư tốt nhất. Có nhiều bạn thực hiện lựa chọn chọn gói quá xa xỉ mà mình không dùng đến sẽ ảnh hưởng đến khả năng đầu tư rất nhiều. Do đó, chúng ta phải biết lựa chọn các loại máy chủ có thể phát huy sức mạnh triệt để, đạt chỉ tiêu để mang lại hiệu quả cao.

ĐỐI TÁC TIN DÙNG VINATEKS

Gọi ngay: 19000126